(TAP) – Tuyên bố thuế quan của ông Donald Trump không đại diện cho tất cả người Mỹ, Thống đốc California – ông Gavin Newsom đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới loại trừ sản phẩm do tiểu bang sản xuất. Hàng động của ông Newsom được cho nhằm tìm kiếm thỏa thuận riêng, tránh sự trả đũa dự kiến đối với mức thuế quan của lãnh đạo Nhà Trắng.
Trong bài đăng trên mạng xã hội “X “(@GavinNewsom) ngày 4/4 (giờ địa phương), Thống đốc bang California – ông Gavin Newsom tuyên bố, thuế quan ông Donald Trump không đại diện cho tất cả người Mỹ. Thay mặt cho 40 triệu người dân đang sống tại tiểu bang này, ông Newsom nói rằng, California là trụ cột của nền kinh tế Hoa Kỳ khi chiếm 14% tổng sản phẩm nội địa (Gross domestic product) Hoa Kỳ cũng như là địa phương sản xuất hàng đầu ở Washington, D.C, đồng thời là nền kinh tế lớn thứ 05 thế giới. Lãnh đạo tiểu bang nói rằng, điều này đặt được nhờ sự hỗ trợ bởi các mối quan hệ thương mại ổn định trên toàn cầu. Trên cơ sở đó, ông Newsom nói không thể ngồi yên trong cuộc chiến thuế quan của Trump, không sợ sử dụng “sức mạnh thị trường” (market power) để chống lại hành động tăng thuế.
Thống đốc bang California Gavin Newsom đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới loại trừ sản phẩm do tiểu bang sản xuất (Nguồn: ca.gov)
Tờ Fox News dẫn nguồn tin từ các thành viên trong chính quyền Thống đốc bang California xác nhận, tuyên bố của ông Newsom phản ứng trực tiếp với thuế quan “Ngày giải phóng” (Liberation Day) 2/4 bởi Tổng thống. Như TAP News thông tin, mức thuế quan sâu rộng do lãnh đạo Nhà Trắng công bố là 10% đối với tất cả hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ cũng như gần 50% đối với một số quốc gia khác. Fox News nói rằng, Tống đốc Newsom lo ngại ngành công nghiệp hạnh nhân California – một ngành xuất khẩu nông sản lớn, sẽ mất hàng tỷ USD khi các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) áp dụng thuế quan trả đũa.
Số liệu từ Sở Nông nghiệp và Thực phẩm California (California Department of Food and Agriculture), hạnh nhân chiếm khoảng 20% trong tổng doanh số nông sản trị giá 23,6 tỷ USD của tiểu bang ở nước ngoài cũng như chiếm 2,5% tổng kim ngạch xuất khẩu. Ghi nhận tiểu bang này sản xuất chiếm khoảng 80% nguồn cung hạnh nhân cho thế giới, trong khi những mặt hàng xuất khẩu nông sản hàng đầu khác, lần lượt là sản phẩm từ sữa, quả hồ trăn, rượu vang và quả óc chó. Theo đó, ông Newsom cho biết đã chỉ đạo chính quyền tiểu bang tìm kiếm thỏa thuận riêng và nhắc nhở các đối tác thương mại quốc tế, rằng California vẫn là đối tác ổn định.
Phản hồi tuyên bố của Thống đốc bang California, người phát ngôn Nhà Trắng – ông Kush Desai cho rằng, ông Gavin Newsom nên tập trung vào tình trạng vô gia cư, tội phạm và tình trạng đắt đỏ không thể kiểm soát ở tiểu bang thay vì thử sức đàm phán quốc tế. Các tiểu bang riêng lẻ không có thẩm quyền pháp lý đàm phán độc lập hoặc thực hiện thỏa thuận thương mại toàn cầu liên quan đến thuế quan. Chính sách thương mại, bao gồm thuế quan, là quyền hạn dành riêng cho chính quyền liên bang. Cụ thể, theo thông tin từ Thư viện Quốc hội (Library of Congress) , Hiến pháp trao cho Quốc hội thẩm quyền quản lý thương mại với nước ngoài, bao gồm quyền áp đặt thuế quan và đàm phán các thỏa thuận thương mại.
Nhà Trắng cho rằng, Thống đốc California nên tập trung vào tình trạng vô gia cư, tội phạm và tình trạng đắt đỏ không thể kiểm soát ở tiểu bang thay vì thử sức đàm phán quốc tế (Nguồn: Facebook “Governor Newsom”)
Kelvin Huynh